Nok Noi Vol.21 Jan - June 2013
Nok Noi Archive
ข่าวสั่น- ข่าวสั้น
ตามรอยเท้านักบุญหลุยส์
สัมผัสแสนอบอุ่นที่อัสสัมระยอง
(เข้าเงียบ 16-17 มีนา 56)
ข้าพเจ้าเชื่อและยึดอะไรเป็นหลักในศาสนา

ข่าวสั่น- ข่าวสั้น
ข่าวสรุปจากวารสารต่างๆเกี่ยวกับศาสนาจากทั้งไทยและเทศ                                                             

ไกร พงษ์พูล

Sir Alex Ferguson โค้ชชื่อดังของทีม Manchester United ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวคาทอลิกเมื่อถูกถามว่าในยามเข้าด้ายเข้าเข็มในการแข่งขันฟุตบอล เขาสวดภาวนาบ้างหรือไม่ เขาสร้างความประหลาดใจโดยตอบว่าเขาสวดภาวนาทุกเช้าค่ำ เพื่อครอบครัว เพื่อนฝูง และคนเจ็บป่วย  เขาถือ Protestant แต่ภรรยาเป็นคาทอลิก และลูก 2 คนก็ถูกอบรมเป็นคาทอลิก ผู้มาทำหน้าที่แทน Alex Ferguson  มีชื่อว่า David Moyes


 

นาย Rupert Murdoch เจ้าของสื่อใหญ่ชาวออสเตรเลียให้สัมภาษณ์อีกเหมือนกันว่าภรรยาเขาคนหนึ่งเป็นคาทอลิก และลูกๆก็ได้รับการอบรมในแนวคาทอลิก ข่าวออกมาว่าเขาได้บริจาคเงิน USD 10 ล้านเพื่อสร้างโบสถ์ Los Angeles Cathedral

 

ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ Rupert Murdoch ใน Bangkok Post ลงวันที่ 15 มิถุนายน คือเขากับภรรยาคนที่สาม ชาวจีนชื่อว่า Wendi Deng Murdoch ได้ตกลงหย่ากันแล้ว

 

สถิติในประเทศอังกฤษ : ในทศวรรษที่แล้ว ผู้ที่เรียกตนว่าเป็นคริสต์ ได้ลดจาก 71.7% ลงไปเป็น 59.3%ของพลเมือง ชาวอเทวนิยม(Atheists) เพิ่มจาก 14.3 %เป็น 25.1%; ชาวมุสลิม เพิ่มจาก 3%เป็น 4.8 % ผู้ไปวัดวันอาทิตย์ลดจาก 10%ในปี 1985 ลงเป็น5% ในเวลานี้

 

Bangkok Post ลงวันที่ 20 มิถุนายน ลงเรื่องเกี่ยวกับศาสนา 3 เรื่อง

  1. เหตุการณ์มหัศจรรย์รายที่ 2 ได้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วโดยการวอนขอผ่านทางพระสันตะปาปา ยอห์นปอลที่ 2  มหัศจรรย์รายแรกเกิดกับภคินีชาวฝรั่งเศสที่หายจากโรค Parkinson ซึ่งเป็นโรคที่ยังรักษาไม่ได้ทางการแพทย์ กระบวนการตั้งเป็นนักบุญก็จะเร็วขึ้น
  2. ถ้ำพระแม่เมืองลูร์ดทางตอนใต้ของประเทศฝรั่เศสเกิดน้ำท่วมหนัก เกิดการโกลาหลขึ้นกับนักเดินทางมาเยี่ยมซึ่งแต่ละปีมีจำนวนมากถึง 6 ล้านคน
  3. เหยื่อเยาวชนที่ถูกลวนลามทางเพศโดยสงฆ์และนักบวช ได้ส่งตัวแทนขึ้นร้องต่อองค์การสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาติ ด้วยเหตุที่ทางศาสนจักรยังไม่มีมาตรการที่เด็ดขาดที่จะยับยั้งเหตุการณ์นี้ ยังปล่อยให้มีการลวนลามเด็กถึงปีละ 600 ราย ศาสนจักรยังคิดแต่จะรักษาหน้าตาของตนไว้โดยที่ไม่ค่อยสนใจถึงความเจ็บปวดที่เหยื่อได้รับ ถ้ายังทำเป็นทองไม่รู้ร้อนก็จะยื่นเรื่องเข้าสู่อีกองค์กรหนึ่งคือ The International Criminal Court หรือศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ

 

The Institute for Works of Religion ชื่อนี้อ่านแล้วกลับกลายเป็น Vatican Bank นี่เอง มีข่าวไม่ค่อยดีออกมาอยู่ระยะหนึ่งแล้ว ส่วนหนึ่งของเงินถุงทานที่เราสัตบุรุษให้ก็จะเข้าไปอยู่ในสถาบันนี้ บัดนี้ทางวาติกันได้แต่งตั้งมืออาชีพทางธนาคารชาวเยอรมันชื่อว่า Ernst von Freyberg เข้าปัดกวาดให้เข้าที่เข้าทางเสียที และจะมีรายงานออกมาในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

 

ข่าวออกมาอีกเหมือนกันว่า The Roman Curia ซึ่งเปรียบเสมือนกองบัญชาการสูงสุดของพระศาสนจักรมีข่าวไม่ดีออกมานมนานแล้ว

 

พระสันตะปาปา Francis ได้ตั้งคณะกรรมการประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นพระคาร์ดินัล 8 ท่านจากภูมิภาคต่างๆของโลกทำการศึกษาปัญหานี้และให้คำแนะนำแก่พระสันตะปาปาเพื่อปรับปรุงให้เข้ากับสถานการณ์ของพระศาสนจักร(บางคนบอกว่าถึงขนาดล้างบางเลยทีเดียว)

 

 

ในศาสนาใหญ่ๆทั่วไป สตรีมีบทบาทน้อยมากในการบริหารและในพิธีกรรมต่างๆ ยกเว้นศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสตันที่สตรีเป็นได้ถึงขั้นพระสงฆ์และสังฆราช ในฝ่ายอาณาจักรสตรีเพศได้รับการเปลี่ยนแปลงและมีบทบาทมากขึ้นจนเกือบจะเท่าเพศชาย ทั้งในทางภาคธุรกิจและการเมือง ในทางการเมืองสตรีเป็นได้ในทุกตำแหน่ง ตั้งแต่มีสิทธิ์เลือกตั้ง เป็นผู้แทน รัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี ประชาธิปไตยในฝ่ายอาณาจักรจึงก้าวหน้าไปไกล แต่ในฝ่ายศาสนาจักรการเปลี่ยนแปลงเรื่องประชาธิปไตยไปได้ช้ามาก ทั้งนี้เพราะมีข้อกำหนดเก่าๆที่ใช้ได้ในสมัยเก่า แต่มาถึงสมัยนี้ได้เกิดมีปัญหาขึ้นแล้ว เช่นมีการขาดแคลนพระสงฆ์อย่างหนักในอเมริกาและยุโรป มองในด้านหนึ่งสตรีเพศถูกกดขี่โดยเพศชายมาเป็นเวลายาวนาน แต่ศาสนาจักรมีการปรับตัวช้ากว่าอาณาจักรมาก

 

พระอัครสังฆราชองค์หนึ่งในสภาพระสังฆราชแห่งชาติประเทศเยอรมันนีได้เสนอให้พระศาสนจักรตั้งสตรีเป็นผู้ช่วยพระสงฆ์ (deacon) ทางประเทศไอร์แลนด์ พระอัครราชแห่งเมืองดับลินก็สนับสนุนเรื่องนี้ด้วย

 

การเกิดฆาตกรรมทหารหนุ่มอังกฤษกลางถนนและกลางวันแสกๆในเมือง Woolwich ประเทศอังกฤษเมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่แล้วโดยชาวไนจีเรียสองคนที่เกิดในอังกฤษและได้เปลี่ยนศาสนาเป็นอิสลาม ได้รับการประณามอย่างหนักจากทุกศาสนาและจากทั่วโลก มีการรวมตัวกันครั้งใหญ่ในผู้นับถือศาสนาต่างๆในอังกฤษ  จะมีการประชุมเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างศาสนา(Inter-religious dialogue)ในประเทศอังกฤษปลายเดือนนี้ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นหัวข้อสำคัญหนึ่งในการประชุมนี้

 

มักจะได้ยินสัตบุรุษบางวัดบ่นกันว่า พระสงฆ์บางองค์ใช้เวลาเทศน์และทำมิสซานานเกินไป เทศน์นาน 10-15 นาทีก็พอถมเถิดแล้วนานกว่านั้นจะทำให้ง่วงเหงาหาวนอน(แสดงว่าเอาหูไปนา เอาตาไปไร่!)  แต่เรื่องกลับตาลปัตรในวัดแห่งหนึ่งในประเทศเปรูซึ่งพลเมืองเกือบทั้งหมดเป็นคาทอลิก เจ้าอาวาสวัด El Tambo ชื่อคุณพ่อ Jesus Apolaya Camacho ทำมิสซาและเทศน์เสร็จภายในเวลาอันรวดเร็ว(อาจจะต้องรีบไปทำมิสซาที่วัดอื่นก็ได้) จนสัตบุรุษกลุ่มหนึ่งจับคุณพ่อขังในห้องซาคริสตีนานเป็นชั่วโมง ต้องร้อนถึงตำรวจมาเจรจา (ในกรณีนี้ต้องกล่าวว่า สัตบุรุษขี้เหม็น เคี่ยวเข็นพระสงฆ์!)

 

ข่าวด้งข่าวหนึ่งที่กำลังเขียนอยู่นี้คือใน Bangkok Post วันที่ 15 มิถุนายน รัฐบาลประเทศ Nicaragua ในอเมริกากลาง มีมติให้สร้างคลองเดินเรือสมุทรแข่งกับคลองปานามาที่อยู่ใต้ลงไป คลองปานามายาว 80 กม. แต่คลองที่นิคารากัวจะยาวประมาณสามเท่า คือ 240 กม. ผู้ที่จะมาลงทุนเป็นหลักคือจีน ประเทศนี้มีพลเมือง 6 ล้านคน  73%เป็นคาทอลิก ถ้ารวมกับนิกายEvangelical อีก 15% ก็จะเป็นชาวคริสต์ถึง 88% เป็นประเทศอยู่ในกลุ่มยากจน แต่ถ้าสร้างคลองได้สำเร็จก็จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศกระเตื้องขึ้นมามาก

 

 

Cardinal Jean-Louis Tauran ประธานสมณสภาการเสวนาระหว่างศาสนา(Pontifical Council for Inter-religious Dialogue) ยังทำงานเข้มแข็งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างศาสนา เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากมติของการประชุมวาติกันครั้งที่ 2 ในปี คศ 1962 ที่พระศาสนจักรโรมันคาทอลิกต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกศาสนา เป็นมติที่พลิกกลับสถานการณ์ก่อนปี 1962 ที่ต่างคนต่างอยู่ แถมยังดูถูกดูแคลน ทะเลาะเบาะแว้งกัน จนถึงทำสงครามยืดเยื้อกัน โดยออกสมณสารที่สำคัญยิ่งชื่อเป็นภาษาลาตินว่า Nostra Etate ชื่อตามเนื้อหาคือการสถาปนาความสัมพันธ์ที่ดีกับนิกายคริสต์และกับทุกศาสนา ข้อ 3 ของสมณสาร(ถ้าจำไม่ผิด)สรุปว่าให้ชาวคริสต์ศึกษาศาสนาต่างๆให้ลึกซึ้ง ให้เห็นคุณค่าของศาสนาต่างๆ และให้ความเคารพ ยกย่องคุณค่านั้นๆ  นี่เป็นในระดับสากล
   

 

ในระดับประเทศเช่นในประเทศไทยก็มีคณะกรรมาธิการคาทอลิกแห่งชาติเพื่อการสัมพันธ์ระหว่างศาสนา ปัจจุบันมีพระคุณเจ้า ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ เป็นประธาน คุณพ่อเสนอเป็นเลขาธิการ มีสมาชิกเป็นกรรมการจำนวนหนึ่งเพื่อเข้าประชุมและช่วยประธานและเลขาธิการในการประชุมและดำเนินการของคณะกรรมาธิการตามโครงการที่ได้วางไว้ เช่นจัด สัมมนา ฝึกอบรม เยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ศาสนาอื่น ดูงาน เพื่อแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กัน ภราดาวิริยะ ฉันทวโรดม ,ผู้เขียนและภรรยาก็เคยเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการแห่งชาติฯนี้

 
 
June 24, 2013


Launched Montfortian.com @ Jan 20,2010 : 9:19 PM | Best view IE 7 and up, Safari, Google Chrome
Copyright © by Montfortian Associates Group 3 | www.Monfortian.com | All right reserved.
Design by Wholeinone Creative Company Limited