Nok Noi Vol.20 July - Dec 2012
Nok Noi Archive
Lucia reveals the 3rd Secret of Fatima
ลูซีอาได้ไขแสดง ความลับข้อที่สามของแม่พระที่ฟาติมา
Summaries of activities carried out in India
รำพึงประจำวัน
ย้อนดูบทจดหมายฟีเลโมน
เปาโลผู้ปลดทาสให้เป็นไท
รวมมิตร
เก็บตกจากการมาประชุมประจำปี 2555
สรุปรายงานกิจกรรมของ
กลุ่มเพื่อนมงฟอร์ตประจำปี 2555
ปู่เสริมร้องไห้

ปู่เสริมร้องไห้

โดย ฉลาดเสริม เดชารัตน์

ตามปกติทั่วไป เรามักจะไม่เห็นน้ำตาผู้ชายบ่อยนักเพราะไม่ใช่วิสัยของผู้ชายที่จะเป็นคนขี้แย หรือเนื่องมาจากต่อมน้ำตาผู้ชายจะอยู่ลึกกว่าต่อมน้ำตาของผู้หญิง จริงหรือเปล่าไม่ทราบต้องไปหาคำตอบกันเอาเอง สามสี่เดือนแล้วที่ปู่เสริมได้รับเกียรติเข้ามาทำงานประจำอยู่มงฟอร์ตเซ็นเตอร์ที่อาคารมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล ซอยทองหล่อ สาเหตุเพราะเก้าอี้ตัวนี้ว่างเว้นมามากกว่าหนึ่งปี โดยความกรุณาของภราดาทินรัตน์ คมกฤส และคณะภราดาเซนต์คาเบรียล

 
ปู่เสริมจำได้ว่าตอนเป็นเณรอยู่ศรีราชา เรามีบุญที่ได้ฟังประวัติของนักบุญหลุยส์ มารีย์ กรีญองเดอ มงฟอร์ต ขณะทานข้าวทั้งสามมื้อ จะเป็นเพราะอธิการลูโดวิโก(อธิการบ้านเณรในขณะนั้น)ไม่รู้จะหยิบหนังสืออะไรให้อ่านหรือเป็นเพราะเจตนาดีของท่านพวกเราจึงได้ฟังเรื่องราว ในชีวิตของนักบุญหลุยส์ และเรื่องราวในหนังสือเตือนศรัทธาอื่นๆ แต่ขอโทษทีขณะที่เป็นเด็กรู้สึกว่าความสนใจของเราจะจดจ่ออยู่กับอาหารมากกว่าอยู่กับเนื้อหาที่อ่านในหนังสือ
 
นอกจากนี้ความสนใจยังถูกเบี่ยงเบนไปยังโต๊ะทานข้าวของท่านอธิการว่าจะมีอาหารอะไรหลงเหลือลงมาถึงพวกเราบ้าง เพราะมีธรรมเนียมอยู่ว่าถ้าท่านอธิการทานสิ่งใดไม่หมดก็เป็นลาภปากของเณรที่ช่วยจัดการส่วนที่เหลือโอ้โฮ เรื่องนี้จำแม่นเพราะสมัยนั้นคำว่า ต้มสาบเสือ(ต้มจืดหัวไช้เท้า) ผัดไม้กวาด(ผัดดอกกุยช่าย) ยำท่อนซุง(ยำถั่วฝักยาว) ผัดหนวดพยัคฆ์(ผัดถั่วงอก) อย่าไปหาในดิกชันนารี ไม่มีหลอกแต่มีเมนูที่เรียกกันนี้อยู่ในบ้านเณรเท่านั้น ชีวิตในบ้านเณรเป็นชีวิตที่ฝึกให้เราแข็งแกร่งทั้งกายและใจ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาฟุตบอล บาสเก๊ตบอล ซึ่งมีการวิ่งออกกำลังกายกันทุกวันหลังเลิกเรียนหรือการฝึกเล่นดนตรี รวมทั้งการเรียนภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสซึ่งออกดอกออกผลอยู่ในขณะนี้ พูดให้ชัดก็คือด้านร่างกายเมื่อเทียบกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันปรากฏว่าอดีตเณรฯอย่างผมยังวิ่งขึ้นบันไดได้คล่องหรือวิ่งแย่งลูกบาสเกตบอลกับนักเรียนได้สบาย ส่วนคนอื่นต้องค่อยๆช้าๆ ส่วนวิชาดนตรีก็ได้นำมาใช้เป็นล่ำเป็นสันไม่เชื่อถามคุณเจน สุขในมณี(ยุวนิสรุ่นบราเดอร์ประเสริฐ อานามนารถ)ปัจจุบันสอนเรียนอยู่ที่โรงเรียนดลวิทยาว่ามีนักเรียนเรียนดนตรีกับเขากี่คนคำตอบคือจำนวนมาก ส่วนเรื่องภาษาฝรั่งเศสให้ถามบราเดอร์ประมวล กิจเจริญ บราเดอร์ไพฑูลย์ มั่นใจ และคนอื่นๆอีกหลายคนที่นำวิชานี้มาใช่อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าไม่ขอบคุณคณะฯและท่านอธิการลูโดวิโกตอนนี้แล้วจะไปขอบคุณเมื่อไร
 
ขอย้อนกลับมาเรื่องการอ่านหนังสือเตือนศรัทธาในขณะทานข้าวก็เป็นเรื่องที่ไม่ไร้ประโยชน์ แต่มีประโยชน์ นิดหน่อยก็ยังดี เมื่อปู่เสริมได้มีโอกาสมานั่งทำงานที่มงฟอร์ตเซ็นเตอร์จืงได้มีโอกาสอ่านประวัติเรื่องราวของนักบุญหลุยส์ มารีย์ เต็มๆพออ่านมาถึงตอนที่ท่านนักบุญหลุยส์ได้รับคำสั่งห้ามจากพระสังฆราชให้งดการเสกกางเขนบนเนินเขากัลวารีโอที่ท่านและชาวบ้านช่วยกันสร้างจนเสร็จและคำสั่งตกมาถึงหนึ่งวันก่อนที่จะมีการเฉลิมฉลองสาเหตุอันเนื่องมาจากอิทธิพลทางการเมืองที่ท่านเทศน์ขัดผลประโยชน์พวกเขา ในวันฉลองไม้กางเขน พิธีทุกอย่างดำเนินการไปตามแผนการฉลองเทิดทูนไม้กางเขนที่ท่านได้ตระเตรียมไว้ล่วงหน้า ขาดอยู่อย่างเดียวคือท่านถูกห้ามไม่ให้เข้าพื้นที่ เมื่ออ่านมาถึงตอนนี้ น้ำตาปู่เสริมเริ่มไหล ทั้งๆที่ไม่ได้โดนกับตัวเองแค่อ่านสปิริตความนบนอบของนักบุญหลุยส์เท่านั้น ต่อจากเหตุการณ์ดังกล่าวนักบุญหลุยส์ได้หลบไปเข้าเงียบสวดภาวนาเป็นเวลาหลายวัน คิดถึงและขอคำภาวนาให้ภราดาที่บวชใหม่ๆของคณะด้วย เป็นต้น ในเรื่องสปิริตของความนบนอบ ไม่มีอะไรดีไปกว่าคำภาวนาหรอก เชื่อปู่เสริมเถอะ
 
พูดถึงเรื่องความศรัทธาของนักบุญหลุยส์ต่อแม่พระ ปู่เสริมไม่รู้จะบรรยายยังไง ท่านมีความศรัทธาต่อแม่พระมาก ท่านเดินทางด้วยการเดินเท้า ไม่ว่าพบเจอรูปแม่พระที่ไหนท่านจะสวดภาวนาเป็นเวลานาน ท่านสาธุชนลองคิดดูซิว่าในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศฝรั่งเศส จะมีซุ้มแม่พระอยู่เกือบทุกมุมถนน กรุณาลองจินตนาการดูเอาเถอะ จนกระทั่งว่าภราดารุ่นแรกที่ติดตามท่านแสดงความเหนื่อยหน่ายต่อความศรัทธาของท่านที่มีต่อแม่พระ
 

ปู่เสริมขอสารภาพตรงๆเลยว่าเวลาปู่เสริมเดินไปสอนพิเศษจะต้องผ่านร้านสุกี้โอเด้งเกือบทุกวัน เจ้าของร้านได้ตั้งรูปปั้นพระมารดานิจจานุเคราะห์ไว้หน้าร้าน ปู่เสริมยกมือไหว้ทุกครั้งแต่ขอโทษทีใจมิได้มีศรัทธามากแต่ ปู่เสริมภาวนาอยู่ในใจว่า ขอแม่พระอวยพรให้ได้เพิ่มความศรัทธาสักนิดก็ยังดี ไม่รู้ว่าแม่พระให้ตามคำขอเมื่อไร รู้แต่ว่าบ้านที่กำลังจะถูกธนาคารยึด ทั้งครอบครัวได้ช่วยกันสวดๆแค่เดือนเดียว ปัจจุบันก็ยังอยู่บ้านหลังเดิม ปู่เสริมขอยืนยันว่าสวดแค่เดือนเดียวจริงๆ ปู่เสริมได้เอาเรื่องนี้ไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นทนาย 3 คน ต่างกรรมต่างวาระกันว่า เจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์จำนวน 7 คนมารอยึดทรัพย์อยู่หน้าบ้าน มีไหมที่เจ้าหน้าที่ทั้งหมดกลับไปโดยมิได้ปฏิบัติการตามกฎหมาย ทนายทั้งสามคนตอบเหมือนกันว่า ไม่มีทาง แต่เป็นไปแล้ว ขอบคุณพระ Thanks be to God !!!

 
July 14, 2012


Launched Montfortian.com @ Jan 20,2010 : 9:19 PM | Best view IE 7 and up, Safari, Google Chrome
Copyright © by Montfortian Associates Group 3 | www.Monfortian.com | All right reserved.
Design by Wholeinone Creative Company Limited